ประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดีต่อลูกอย่างไร

นมที่พัฒนาขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอดทันทีมักเรียกกันว่าทองคำเหลว (Liquid gold) ซึ่งก็คือน้ำนมเหลืองหรือคอลอสตรัม (Colostrum) ที่อุดมด้วยสารอาหารและแอนติบอดี้ ช่วยให้ลูกน้อยเริ่มต้นมีสุขภาพที่ดี โดยมีสารที่เรียกว่า secretory immunoglobulin A (IgA) ซึ่งสร้างชั้นปกป้องเยื่อบุตามจมูกลำคอและลำไส้ของทารก

 

ร่างกายของแม่ผลิตน้ำนมเหลืองในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่มันจะเปลี่ยนเป็นนมเต็มวัย (Mature milk) ซึ่งไม่เหนียวและข้นเหมือนน้ำเหลือง นมเต็มวัยมีไขมัน น้ำตาล น้ำ และโปรตีน เพื่อให้ลูกน้อยเจริญเติบโต นมเต็มวัยมีสารอาหารและแอนติบอดี้ที่ทารกต้องการ และยังคงสร้างชั้นปกป้องเยื่อบุผิวด้วย IgA เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคมันจะสร้างการป้องกันการคุกคามเหล่านั้น และการป้องกันเหล่านั้นจะถูกส่งผ่านไปยังลูกน้อยของคุณผ่านน้ำนม

 

การศึกษาวิจัยต่างๆ เริ่มแสดงให้เห็นว่านมแม่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคในทารกและวัยเด็กจำนวนมาก ทารกที่ได้รับนมผสมจะไม่ได้รับเซลล์ฮอร์โมนและแอนติบอดี้ที่ทารกได้รับจากนมแม่ กระเพาะอาหารเล็กๆ ของทารกเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้วิธีการย่อยอาหารอื่นๆ นอกจากนมแม่ เพราะนมแม่นั้นง่ายต่อการกิน ทารกที่กินนมแม่มีโอกาสน้อยที่จะพัฒนาเป็นโรคเบาหวานโรคมะเร็งในวัยเด็ก โรคหอบหืด และโรคภูมิแพ้ในเด็ก และทารกที่กินนมแม่มีความเสี่ยงต่อการเกิด SIDS (Sudden Infant Death Syndrome หรือภาวะหลับใหลตาย) ลดลงนักวิทยาศาสตร์ยกให้ IgA เป็นแหล่งของคุณประโยชน์เหล่านี้

 

หลักฐานจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า เด็กที่กินนมแม่ตั้งแต่ยังเป็นทารกมีสติปัญญาสูงกว่า และมีพัฒนาการทางการเรียนรู้ที่ดีกว่า ยิ่งได้กินนมแม่นานเท่าไร ระดับความฉลาดก็จะยิ่งสูงขึ้น ทารกที่กินนมแม่มีโอกาสน้อยกว่าที่จะเกิดภาวะอ้วนในช่วงวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าทารกที่กินนมแม่นั้นได้รับรูปแบบการให้อาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของพวกเขาตลอดชีวิต เนื่องจากพวกเขาได้รับอินซูลินน้อยกว่า และยังได้รับฮอร์โมนต่างๆ ที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารและการสร้างไขมัน

 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์อย่างไรต่อแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นให้ประโยชน์มากมายกับแม่เช่นเดียวกับลูกน้อย โดยช่วยให้แม่มีโอกาสนั่งในที่เงียบและสงบขณะที่มีความสุขกับลูกน้อย การปล่อยออกซิโทซินระหว่างการให้นมช่วยให้แม่ผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังช่วยให้มดลูกหดตัวหลังคลอดลูก และลดความดันโลหิต การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด และจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ยิ่งให้นมลูกนานเท่าไหร่ แม่ก็ยิ่งได้รับความคุ้มครองจากมะเร็งเต้านมและรังไข่มากขึ้นเท่านั้น

 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นไปตามธรรมชาติ แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นทักษะที่ทั้งแม่และลูกน้อยต้องเรียนรู้ และจะต้องเวลาในการปรับตัวจนเกิดเป็นกิจวัตรที่ดี ส่วนการปั๊มนมจะช่วยให้ไม่ยุ่งยากในการคำนวณปริมาณนมผสม การอุ่นขวดนม การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อชิ้นส่วนต่างๆ ของการให้นมด้วยขวด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายของนมผงและอุปกรณ์ทั้งหมด ประมาณ 40,000 บาท หรือมากกว่าต่อปี การศึกษายังแสดงให้เห็นว่า ทารกที่กินนมแม่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและโรคน้อยลง ซึ่งสามารถประหยัดค่ารักษาพยาบาลได้

 

สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นประสบการณ์ที่สำคัญระหว่างแม่และลูก การสัมผัสผิวหนังต่อผิวหนังระหว่างแม่และลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของแม่ สุขภาพของลูกน้อย และเป็นบทบาทสำคัญของร่างกายแม่ที่จะสร้างสัมพันธ์กับลูก ได้ใช้เวลาเงียบๆ กับลูก ได้ห่างจากความเร่งรีบและเสียงรบกวนของชีวิต

 

ถ้าไม่สามารถให้นมลูกได้

ด้วยความที่สังคมตระหนักถึงประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อแม่และทารกมากขึ้น ทำให้คุณแม่บางคนที่ไม่สามารถให้นมลูกได้รู้สึกเหมือนเป็นแม่ที่ไม่ดีพอ แม่บางคนมีอาการป่วยบางอย่างที่ทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้ แม้ว่าจะผลิตน้ำนมได้มาก แต่เนื่องจากโรคหรือยารักษาโรคที่ใช้อาจส่งผ่านน้ำนมและเป็นอันตรายต่อทารก แม่จึงเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมเพื่อบรรเทาอาการคัดแข็งของเต้านม

 

คุณแม่บางคนพบว่า ตัวเองไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอ ปริมาณน้ำนมของแม่อาจจะลดลงได้จากอาการอ่อนเพลีย วิตกกังวล หรือซึมเศร้า ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับแม่มือใหม่ ร่างกายของแม่บางคนอาจไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอที่จะสนองความต้องการของทารก สำหรับคุณแม่หลายคน การให้นมจากเต้านมกับการให้นมผสมอาจเป็นคำตอบของการเลี้ยงลูกแรกเกิด

 

ในขณะที่ให้นมลูก สิ่งที่ดีที่สุดคือ อย่าปล่อยให้ใครทำให้รู้สึกว่าล้มเหลว หากไม่สามารถให้นมลูกได้ก็จำเป็นต้องมีเครือข่ายการสนับสนุน ที่จะช่วยให้ค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับตัวเองและลูกน้อย และมีแม่ให้นมท่านอื่นๆ คอยให้กำลังใจกันและกัน

Visitors: 32,763