ข้อคิดก่อนเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม

ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่า  “จะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้  ไม่ว่าจะยังไงก็จะสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อลูกจะได้กินนมเรา” 

ถ้าเป็นเช่นนี้ล่ะก็  คุณควรจะมี เครื่องปั๊มนม ดีๆ สักเครื่อง เพราะมันสามารถช่วยคุณได้ในหลายๆ เรื่อง ทั้งการกระตุ้นเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ช่วยรักษาปริมาณน้ำนมให้คงอยู่ในกรณีที่ลูกดูดไม่ได้ ช่วยทำสต็อกน้ำนมถ้าต้องกลับไปทำงาน 

แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่า จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้หรือเปล่า (ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น ถ้าคุณได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้มากพอ ทั้งจากการอ่านหนังสือ อินเทอร์เน็ต หรือปรึกษาผู้มีประสบการณ์) คุณก็อาจจะยังไม่ควรซื้อ เครื่องปั๊มนม เพราะเครื่องปั๊มนมดีๆ  ราคาค่อนข้างแพง มีแม่จำนวนมากที่ซื้อไปแล้วไม่ได้ใช้  ซึ่งเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เครื่องปั๊มนม มีสิ่งที่ควรพิจารณาดังนี้
 
1.คุณจำเป็นต้องใช้มันหรือไม่
ถ้าคุณเป็นแม่ที่ไม่ได้ทำงานประจำ เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านตลอดเวลา ลูกเป็นเด็กแข็งแรง ดูดนมบ่อยสม่ำเสมอทุก 1-3 ชม. กรณีนี้อาจไม่จำเป็นต้องใช้ ถ้าจะมีบางครั้งที่ต้องอยู่ห่างลูกบ้างก็สามารถบีบน้ำนมด้วยมือเก็บไว้ให้ลูกได้
 
2.ถ้าจำเป็นต้องใช้  สิ่งที่ต้องคำนึงถึงประการต่อมาก็คือ "ต้องใช้บ่อยแค่ไหน"  
เพราะ เครื่องปั๊มนม แต่ละรุ่น ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานแตกต่างกัน ถ้าคุณไม่ได้ทำงานประจำ แต่มีช่วงเวลาที่ต้องห่างจากลูกบ้างสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละไม่กี่ชม. เครื่องปั๊มนมที่คุณจะเลือกใช้ได้ก็อาจจะเป็นแบบใช้มือ หรือแบบไฟฟ้ารุ่นเล็ก
          
แต่ถ้าคุณต้องทำงานประจำเต็มเวลา คุณจะต้องปั๊มนมวันละ 3 ครั้ง (เป็นอย่างน้อย) สัปดาห์ละ 5-6 วัน กรณีนี้เครื่องปั๊มนมไฟฟ้ารุ่นใหญ่  หรือแบบเช่าใช้จะเหมาะกว่า เพราะสามารถเลือกใช้แบบปั๊มคู่ (double pump) ได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการปั๊มแต่ละครั้ง นอกจากนี้ เครื่องรุ่นใหญ่จะมีประสิทธิภาพดีกว่ามาก จังหวะการปั๊มจะใกล้เคียงทารกดูด  ช่วยกระตุ้นกระสร้างน้ำนม และรักษาปริมาณน้ำนมให้คงอยู่สม่ำเสมอ
              
3. เครื่องปั๊มนม แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น มีคุณภาพไม่เหมือนกัน  
เครื่องปั๊มนมดีๆ  ช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ง่ายขึ้น เครื่องปั๊มนมแย่ๆ ทำให้คุณเจ็บและเสียเงินเปล่า อย่าซื้อโดยไม่หาข้อมูลสอบถามจากผู้ที่เคยใช้ แล้วพิจารณาให้ดีว่าแบบไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด  
             
ถ้าคิดว่าเครื่องปั๊มนมมีราคาแพง ให้เปรียบเทียบกับเงินที่คุณจะประหยัดได้จากการไม่ต้องซื้อนมผสม ขวดนมจำนวนมาก ที่นึ่งขวดนมและอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาลูกที่ป่วยบ่อยจากการไม่ได้กินนมแม่
 
*** อย่าเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมยี่ห้อที่ผลิตและจำหน่ายโดยผู้ผลิตสินค้าประเภทอื่นๆ เป็นหลัก โดยเฉพาะ ขวดนมสารพัดรุ่น จุกนมหลายแบบ ของเล่น ฯลฯ 
เพราะนอกจากผู้ผลิตเหล่านั้น จะไม่มีความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีในการผลิตเครื่องปั๊มนมคุณภาพดีแล้ว บางบริษัทยังเจตนาผลิตที่ปั๊มนมไม่มีคุณภาพมาจำหน่าย เพื่อที่คุณแม่ที่ซื้อไปแล้วจะได้ปั๊มนมไม่ออก และเข้าใจว่าตนเองไม่มีน้ำนม และหันไปเลี้ยงลูกด้วยนมขวดแทน เพราะบริษัทเหล่านั้นสามารถทำกำไรได้มากกว่าจากการขายขวดนม จุกนม และอุปกรณ์ต่างๆ
 
4. คุณสมบัติของเครื่องปั๊มนมที่ควรพิจารณา
เครื่องปั๊มนมที่ดีจะต้องมีแรงดูด (Suction Strength) อย่างน้อย 200 มม. ปรอท จังหวะในการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที จึงจะใกล้เคียงการดูดของทารก ในช่วง 6-12 สัปดาห์แรก ถ้าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นไปด้วยดี ร่างกายมักจะผลิตน้ำนมได้เกินกว่าความต้องการของทารก การปั๊มนมในช่วงนี้จะค่อนข้างง่าย และได้ปริมาณมาก แม้ว่าจะใช้เครื่องปั๊มนมที่มีจังหวะในการดูดต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาทีก็ใช้ได้ แต่เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวแล้ว เครื่องปั๊มนมที่มีจังหวะการดูดต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาทีจะทำให้ปั๊มนมไม่ออก
 
ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องปั๊มนมนานกว่า 4 เดือนขึ้นไป ควรเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมที่มีจังหวะในการดูดมากกว่า 40 ครั้งต่อนาทีขึ้นไป

ข้อมูลจาก www.breastfeedingthai.com

Visitors: 23,279